No menu items!
No menu items!

DJ Kalista theo đuổi nghệ thuật cần có tâm huyết, sự đầu tư từ sức lực đến vật chất và tinh thần

Must read

Ai cũng có những ước mơ cho riêng mình, chỉ khác chăng có người khiến nó chỉ nằm mãi trong suy nghĩ, mộng tưởng còn có người không ngừng nỗ lực để vun xới bằng cả đam mê, tâm huyết. Trở thành DJ Kalista ngày hôm nay là nhờ cả quá trình phấn đấu không ngừng.

Xuất phát điểm của anh không được đào tạo chuyên môn mà anh tích lũy qua những trải nghiệm, thời gian được làm việc cùng các anh chị đồng nghiệp. Đó không chỉ đơn giản là sự cố gắng vươn lên để thay đổi, tạo giá trị cho bản thân mà còn vì niềm đam mê của anh đối với âm nhạc.

Kalista chia sẻ: “Công việc tôi đang làm không phải nghề tay trái. Tôi yêu nghệ thuật, máu nghệ thuật đã chảy trong tôi từ thời thiếu niên và đến giờ vẫn cháy bỏng hơn bao giờ hết. Đối với tôi âm nhạc và những gì liên quan đến âm nhạc đều giúp tôi thể hiện phong cách, cá tính của chính mình.”

Để nâng cao chuyên môn, DJ Kalista đã tham gia học thiết kế âm thanh, ánh sáng, trau dồi các kỹ thuật về âm thanh. Chẳng những thế anh còn theo học hoàn chỉnh khóa quản lý setup vũ trường. Vì theo anh, những điều này sẽ bổ trợ cho công việc nghệ thuật của anh và anh em đồng nghiệp rất nhiều.

Những buổi training nhân viên các club của Kalista

Trong chúng ta, ai cũng luôn muốn mình tìm được một công việc như ý, đạt được các tiêu chí của chính mình. Bản thân Kalista cũng thế. Anh luôn mong muốn được làm việc trong một Club mà ở đó hệ thống quản lý có tầm nhìn chiến lược, người quản lý biết cương biết nhu để hạn chế tối đa các thiếu sót, nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ nhau, … Bởi theo anh “Người nghệ sĩ như tôi sẽ chẳng còn cháy hết mình khi cứ mãi nhìn thấy Club vắng khách hay kinh doanh ngày một sa sút”.

Và vì sao, anh nhận biết được điều này cũng là do bản thân đã từng là một cậu thanh niên thích sôi động, năm tôi 17 tuổi ở Hà Nội không một vũ trường nào mà Kalista không ghé thăm và được tiếp cận cách kinh doanh của họ, ở mỗi vũ trường sẽ có những cách quản lí khác nhau để tạo nên sự khác biệt. Là một dân chơi như mọi người, có máu nghệ sĩ sẵn nên anh biết thế nào là phục vụ tốt, thế nào là phục vụ kém chất lượng. Điều đó được anh nghiên cứu, phân tích rất kĩ lưỡng ở nhiều khía cạnh và anh thấy rằng:“ Làm việc ở các Club hiện tại tôi muốn học để hoàn thiện một chương trình kinh doanh tốt nhất, bẻ khoá được hết các khó khăn của các Club. Giúp club phát triển hơn”.

Chỉ có quan tâm hệ thống quản lý, quan tâm nhân viên – những cánh tay đắc lực thì mới duy trì sự phát triển của một club, bar và nơi đó cũng vững mạnh và vững chắc hơn.

Một khi Club ngừng kinh doanh, hệ lụy không chỉ ở phía người quản lý, chủ quản mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục, trăm nhân viên của club, bar đó. Anh muốn gửi gắm đế họ một điều:“ Tôi muốn chia sẻ tới các điều hành vũ trường hiện nay là đừng nhận công việc nếu không duy trì nổi. Bởi vì, không chỉ bạn mất việc mà sẽ kéo theo cả một hệ thống tiền tỷ với bao nhiêu nhân lực đi theo.”

Quản lý không chuyên nghiệp, cắt giảm quyền lợi với nhân sự thì chẳng ai chấp nhận được. Con người là nhân tố quyết định thắng thua của một club. Không có con người thì không thực hiện bất cứ điều gì được. Điều đáng báo động đỏ với các Club nữa là họ setup giá rẻ lên Facebook hoặc cắt giảm nhân sự vì lo chi phí không đủ trả cho nghệ sĩ hoặc DJ cho 5 giờ đồng hồ, thì chi cho 2- 3 DJ chơi nhạc cả 5 tiếng. Những DJ làm sao có sức để chơi trong khoảng thời gian dài như thế, họ sẽ trở nên ức chế về tinh thần và chẳng thể nào cho ra bản nhạc chất lượng.

Đối với anh điều đáng quan tâm nữa là mức lương DJ 10 triệu hiện với anh là không thể có nhạc hay được. Bởi chi phí không đủ sinh hoạt, chi trả các khoản như quần áo, nhạc cụ, … và để làm sao có nhạc hay. Vậy nên anh mong các club đầu tư cho DJ và nghệ sĩ – những nhân tố quan trọng có chi phí cao hơn. Theo anh, khởi điểm cũng phải 15 triệu với ca phụ và nếu chỉ làm ở một Club.

Các bạn sẽ nghi ngờ mà đặt câu hỏi “Làm DJ Producer rồi còn tham gia điều hành làm gì?” Điều gì cũng có lý do cả. Xuất phát từ cái tâm đầy nhiệt huyết đối với nghề này, va chạm, tiếp xúc nhiều nên DJ Kalista hiểu rõ phần nào sự cực khổ của nghề này, anh thương yêu cả những anh chị em nhân viên làm cùng. Theo anh, nếu người điều hành giỏi thì sẽ bảo vệ được một Club, lúc đó người nghệ sĩ như anh sẽ diễn hết khả năng, cống hiến hết mình đem đến cho khách hàng những bản nhạc chất lượng, nâng cao uy tín của club, của nghề DJ.

Sự nhiệt tình, cái tâm tận lực trong công việc của Kalista đã được anh chị em nhân viên dành cho anh, điều đó cho thấy được sức ảnh hưởng của anh đối với giới nhân viên, DJ trong các Club, Bar ở Hà Nội.

Rời xa MDM Club, Kalista phải bỏ đi mức lương khủng và sự giúp đỡ của các sếp. Bản thân anh rất tiếc nhưng vẫn trân trọng, quý giá với điều đó. Nhưng đối với anh, có chia tay cái cũ thì mới có cái mới, rời xa nơi làm việc ấy, anh đến môi trường mới. Và chính nơi đó, tạo cho anh được học tập, tiếp xúc các club khác về cách quản lý, vận hành hiệu quả vũ trường. Anh chia sẻ: “Nếu có ai đố tôi giải bài toán của vũ trường tôi xin sẵn lòng. Chẳng hạn bài toán nhỏ như thuê Dancer cho một Club chi phí xx triệu, cần 4 Dancer phải mất xx nhân 4 triệu. Họ không làm được và chỉ dám thuê 2 Dancer. Thì  bài toán giải sẽ là xx nhân 2 triệu 6 Dancer và 8 Dancer với mức lương đó. Hay như, nhiều Club chỉ với một trăm khách cũ không cần thêm khách mới tôi có thể bẻ khoá tăng doanh thu từ 100 khách đó lên 30%, 40%. Điều này không phải tôi nói cho vui. Mong mọi người hãy nhìn kết quả đã và đang thực hiện.”

DJ Kalista là một người luôn cống hiến nghệ thuật bằng cả cái tâm. Hy vọng, với điều đó anh sẽ được các anh chị em nghệ sĩ, các boss, các khán thính giả luôn ủng hộ những dự án sắp tới anh đang và sẽ triển khai trong năm nay. Để đóng góp chút sức nhỏ đến với cộng đồng nhạc điện tử và ngành nightlife ở nước ta.

Xuyến Chi

- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article