Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam là nơi đầu tư hấp dẫn của thế giới

Must read

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đang là nơi đầu tư hấp dẫn của thế giới, với gần 35.000 dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn đầu tư gần 430 tỉ USD.

Ngày 27.7, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại phiên họp thứ ba Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, gọi tắt là ABAC, với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện 17 nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu tại hội nghị, chào mừng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC đến với vịnh Hạ Long, một Kỳ quan – Di sản thiên nhiên thế giới, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và các nước đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; qua đó “nhịp đập” của hợp tác APEC trở lại bình thường mới, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực APEC đang phải đối mặt với những biến động khó lường của dịch bệnh, cạnh tranh địa chính trị, những đứt gãy của các chuỗi cung ứng và chao đảo của thị trường tài chính… điều đó thử thách bản lĩnh, sự gắn kết hợp tác của các nền kinh tế thành viên APEC; trong đó có những tác động lớn đến các doanh nghiệp.

Do đó, kỳ họp lần này của ABAC chính là để thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC, cùng nhau tìm cách phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối lại các chuỗi cung ứng, và hướng tới phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định quan điểm của Nhà nước Việt Nam là luôn ủng hộ và thúc đẩy triển khai mạnh mẽ Kế hoạch hành động Aotearoa về tầm nhìn APEC 2040 và phát huy Tuyên bố chung APEC 2017 (Việt Nam) về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” với việc thực hiện các hành động hợp tác hiệu quả về ứng phó đại dịch, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số sáng tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bao trùm…

Theo đó, Chủ tịch nước mong muốn ABAC sẽ đưa ra nhiều đề xuất sáng kiến và giải pháp mới, hiệu quả về việc tăng cường thương mại và đầu tư trong APEC với vai trò trung tâm của hệ thống WTO; kết nối những chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy, kết nối nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số, xanh hóa sản xuất với các công nghệ xanh và nông nghiệp xanh; thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm thải khí nhà kính trong khu vực…

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu những dự báo lạc quan của Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF về triển vọng kinh tế Việt Nam, không chỉ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô mà còn phục hồi kinh tế mạnh mẽ với GDP 2022 tăng 6% và năm tới sẽ là 7,2%. IMF cũng vừa đưa ra dự báo đến 2025, quy mô kinh tế của Việt Nam sẽ đứng thứ 3 Đông Nam Á với GDP trên 570 tỉ USD.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang là nơi đầu tư hấp dẫn của thế giới với gần 35.000 dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn đầu tư gần 430 tỉ USD của hàng vạn doanh nghiệp đến từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Không chỉ có thị trường nội địa 100 triệu dân có sức mua ngày càng tăng, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam còn tham gia 15 hiệp định thương mại tự do, bao gồm cả những hiệp định thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, ưu đãi thị trường rộng mở như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình DươngHiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định khu vực Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực, với quy mô lớn chiếm 30% GDP toàn cầu, có 15 nền kinh tế thành viên APEC tham gia, mà Việt Nam là thành viên tích cực.

Với các tiềm năng đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây chính là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư APEC đến với Việt Nam và Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón các doanh nghiệp APEC đến đầu tư, hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Đoàn Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, do ông Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC – ABAC 2022, dẫn đầu.

Ông Kriengkrai Thiennukul cho rằng, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội đồng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc lắng nghe giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp APEC quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC đưa ra nhiều mục tiêu và giải pháp quan trọng thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư của APEC, đồng thời tin tưởng, kỳ họp này sẽ đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến về tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, để gửi đến các nhà lãnh đạo APEC tại hội nghị cấp cao vào tháng 11 tới.

(Theo Thanh Niên)

- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article